Leave a comment

อาหารเรียกน้ำย่อย

อาหารเรียกน้ำย่อยเป็น course ที่มีรูปแบบหลากหลายทั้งแบบเย็นและแบบร้อน Appetizer เป็นเมนูยอดนิยมที่ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการรับประทานอาหารทั้งแบบ fancy, fine และ casual dining กันจนชินตา Apitizer อาจเป็นสลัด, ปลาแองโชวี่ หรือ cold cut ก็ได้ เงื่อนไขเดียวของอาหารจานนี้คือต้องเสิร์ฟก่อนซุป

Leave a comment

อาหารเพื่อสุขภาพ

เมื่อคนยุคใหม่หัดมาดูแลสุขภาพ ต่างก็ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อจะได้นำสิ่งที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายและทำให้ตัวเองห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนอาจมุ่งเน้นเลือกกินอาหารธรรมชาติที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดเพื่อคงไว้ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาติของอาหารนั้นๆ ให้มากที่สุด แต่อาจเป็นการยากที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคในทันทีทันใดได้ จริงๆแล้วอาหารใช่จะว่ามีดีหรือไม่ดีไปทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการเลือกกิน

การผสมผสานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมถูกต้องตามความต้องการของคนนั้นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด อาจพูดได้ว่าอาหารสุขภาพที่ดี (Healthy Food) ควรยึดหลักความสมดุล หลากหลาย และปริมาณที่เหมาะสมกับกิจกรรมการดำรงชีวิตของคนนั้นๆเป็นหลัก การกินอาหารสุขภาพแบบนี้จะทำให้คนรับประทานไม่รู้สึกถูกจำกัด หรือมีข้อแม้ในชีวิตมากเกินไป ถึงแม้ผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ ซึ่งต้องควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรงเก้าท์ หรือโรคไต และอื่นๆ ได้มีทางเลือกและไม่ขาดความสุขในการกิน และยังสามารถควบคุมโรคได้อีกด้วย จากที่เรารู้ค่าการเผาผลาญพลังงานโดยปกติ (TDEE) เราสามารถนำมากำหนดอาหารที่จะนำเข้าสู่ร่างกายได้

Leave a comment

อาหารมังสวิรัต

คำว่า “มังสวิรัติ” มาจากคำว่า “มังสะ” แปลว่าเนื้อสัตว์ “วิรัติ” แปลว่า การงดเว้น มังสวิรัติจึงแปลว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งหมายถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า เวเจเทเรียนนิซึม (Vegetatianism) มีรากศัพท์มาจากภาษาลาตินคือ เวเจตัส (Vegetus) แปลว่า สมบูรณ์ดีพร้อม สดชื่น เบิกบาน หรือมีความหมายว่า ผู้ซึ่งละเว้นจากการนำสัตว์ทุกชนิดมาเป็นอาหาร ทั้งนี้อาจรวมหรือไม่รวมถึงไข่และผลิตภัณฑ์จากนม

Leave a comment

อาหารที่มีพลังงานสูง

อาหารเพิ่มพลังงานมีลักษณะเหมือนอาหารคนปกติทั่วไป ไม่จำเป็นต้องจำกัดอาหารชนิดใดแต่เนื่องจากอาหารมีปริมาณมาก อาจทำให้ผู้ป่วยรับประทานได้ไม่หมด ควรแบ่งมื้ออาหารให้มากกว่า 3 มื้อ โดยให้มีอาหารว่างเพิ่มขึ้นจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้มากเพิ่มขึ้น การเพิ่มสารอาหารสามารถเพิ่มได้ดังนี้

1) สารอาหารที่ให้พลังงาน การจัดอาหารเพิ่มพลังงาน ควรเพิ่มปริมาณพลังงานทีละน้อยเพราะการเพิ่มพลังงานมากหรือเร็วเกินไป ผู้ป่วยอาจรับไม่ได้ เช่น เพิ่ม 300 กิโลแคลอรีต่อวันและค่อยๆ เพิ่มขึ้นในวันต่อไป

2)  สารอาหารโปรตีน  ผู้ป่วยที่ต้องรับประทานอาหารเพิ่มพลังงาน มักจะมีการสูญเสียโปรตีนมาแล้ว ดังนั้นอาหารที่จัดจึงจำเป็นต้องเพิ่มโปรตีนร่วมด้วย โปรตีนผู้ใหญ่ควรได้รับไม่ควรน้อยกว่า 1-5-2 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมต่อวัน ส่วนเด็กที่อยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโตอาจกำหนดให้สูงกว่านี้

3)  สารอาหารไขมันและคาร์โบไฮเดรต โดยทั่วไปเมื่อกำหนดให้โปรตีนสูง พลังงานที่เหลือต้องมาจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้ในอัตราส่วน คาร์โบไฮเดรตต่อไขมัน ในอัตราส่วน 2 : 1 ส่วน
Leave a comment

อาหารจานด่วน

อาหารจานด่วน หรือ ฟาสต์ฟูด เป็นคำจำกัดความของอาหารที่สามารถเตรียมและปรุงได้อย่างรวดเร็วมาก เนื่องจากมีการอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแปรรูปอาหารแล้วแช่แข็ง เพียงแค่ให้ความร้อนนำมา ทอด นึ่ง ในระยะเวลาที่สั้น ขณะที่อาหารมื้อใดๆ ก็ตามที่ใช้เวลาในการเตรียมและปรุงสั้นก็อาจจัดว่าเป็นอาหารจานด่วน มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนัก โดยมีวัฒนธรรมจากอเมริกาที่มีผู้ประกอบการจากบริษัทต่าง ๆ เช่น แมคโดนัลด์ เคเอฟซี และเบอร์เกอร์คิง ที่มีการขาย อาหารจานด่วนมากที่สุด อาหารจานด่วนสามารถรับประทานได้ในร้านหรือทานเองที่ไหนก็ได้ มีราคาต่ำ และมีความนิยมสูงเพราะสะดวกสบาย แต่ ปริมาณสารอาหารที่ได้รับ ส่วนใหญ่เป็น คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เนื่องจากอาหารที่ทำส่วนใหญ่ ทำมาจาก แป้งและเนื้อ รวมไปถึงน้ำมัน มีวิตามินแร่ธาตุที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ต่ำ เพราะมีส่วนประกอบของพืชที่น้อย มีหลายสาขาและมีเกือบทั่วโลก

Leave a comment

อาหารของคนชอบเนื้อ

ร้าน Satou Steak house จะเป็นร้านขายเนื้อวัวมัตสึซากะ ที่มีชื่อเสียงของย่านนี้ ได้รับรางวัลการันตีเยอะแยะมากมาย ร้านจะมี 2 ชั้น ร้านด้านล่างจะเป็นร้านขายโคร็อกเกะ เป็นเนื้อวัวมัตสึซากะ ผสมเครื่องปรุงทอด เป็นก้อนกลมๆ ที่มีคนต่อแถวซื้อยาวมากค่ะ ขายชิ้นละ 220 ¥ แต่ถ้าซื้อ 5 ชิ้น เหลือชิ้นละ 180 ¥ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน อมน้ำมันนึดนึง

ชั้น 2 ของร้าน จะเป็นร้าน Steak เนื้อ ต้องเข้าฝั่งประตูด้านข้างร้าน ที่มีบันไดชันๆ แคบๆ มาก ถ้าคิวเยอะต้องยืนรอนานหน่อยยืนบนบันไดแคบๆ เบียดกันดีจัง 555 ระหว่างรอถ้าใกล้ถึงคิวแล้ว พนักงานเสิร์ฟหน้าตาน่ารัก จะเอาเมนูมาให้เราเลือกก่อน ว่าจะเลือกเซ็ตไหน ราคาเท่าไร เราเลือกเซ็ต Chef & Special Set ราคา 4,000¥ ในเซ็ตจะมีข้าวและเครื่องเคียงเป็นผักสลัด,น้ำซุป ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่คุ้มค่า อร่อยมาก เนื้อนุ่มจริงๆ ไม่ผิดหวัง

Leave a comment

ขนมนมเนย

คำว่า “ขนม” เข้าใจว่ามาจากคำสองคำที่ผสมกันมาแล้ว คือ ข้าวหนม กับข้าวนม ข้าวหนมนั้นเข้าใจว่าเป็นข้าวผสมกับน้ำอ้อย น้ำตาล โดยคำว่า หนมแปลว่า หวาน อย่างข้าวหนมก็แปลว่า ข้าวหวาน เรียกสั้น ๆ เร็ว ๆ จึงเพี้ยนเป็นขนมไป ส่วนที่มาจากข้าวนม (ข้าวเคล้านม) ออกจะดูเป็นแขกเพราะว่าอาหารของแขกบางชนิดใช้ข้าวมธุปายาสของแขกโบราณ (ดังที่นางสุชาดา ทำถวายพระพุทธเข้าเมื่อตอนตรัสรู้ก็ว่าเป็นข้าวหุงกับนม) และเช่นเดียวกันเมื่อพูดเร็ว ๆ จึงเพี้ยนกลายเป็นขนมแทน

คำว่าขนมมีใช้มานานหลายร้อยปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคำผสมของอะไร จึงเป็นการยากที่จะสันนิษฐานให้แน่นอนได้ ของที่เรียกว่าขนมในสมัยโบราณ หรือในสมัยที่จะมีคำว่าขนมนั้นจะเป็นของที่เกิดจากข้าวตำป่น (แป้ง) แล้วผสมกับน้ำตาลเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นขนมรุ่นแรก ในหนังสือไตรภูมิพระร่วง กล่าวถึงขนมต้มไว้เหมือนกัน เดิมมีแป้งกับน้ำตาล ต่อมามีคนดัดแปลงสอดไส้เข้าไปอีก ถึงตอนนี้ยังมีมะพร้าวปนอยู่ด้วย ขนมไทยจึงมี มะพร้าว แป้ง และน้ำตาล ไม่พ้น ของทั้ง 3 เป็นของพื้นเมืองที่หาได้โดยทั่วไป